gioithieu.gif (1388 bytes)

tracuu.gif (1282 bytes)

Hoi dap.gif (1318 bytes)

Trangchu.gif (1393 bytes)

Menuchinh.gif (2285 bytes)
Tin tức
liệu
Chính sách y tế
Danh nhân y học
Thống kê y tế
Chăm sóc sức khỏe
Bệnh thường gặp
ợc phẩm
Y học cổ truyền
Trang thiết bị Y tế
Y học thể thao
Công nghệ thông tin
Truyền thông GDSK
Các cơ quan khoa học
Giải trí

Thuốc raloxifen điều trị ung thư vú an toàn hơn tamoxifen

Một nghiên cứu mới đây cho thấy thuốc điều trị loãng xương raloxifen có hiệu quả ngang tamoxifen trong việc làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ có nguy cơ cao sau mãn kinh, nhưng lại ít tác dụng phụ hơn.

Kết quả này có thể sẽ báo hiệu sự thay đổi trong thực hành lâm sàng đối với việc sử dụng raloxinfen, tên thương mại là Evista.

Dữ liệu bổ sung từ thử nghiệm Nghiên cứu về Tamoxifen và Raloxifen (STAR) sẽ được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hội Ung thư Lâm sàng Mỹ ở Atlanta vào tháng 6.

Năm 1998, Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép dùng tamoxifen để làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ có nguy cơ cao bị bệnh này.

Thử nghiệm STAR, được bắt đầu năm 1999 và bao gồm gần 20.000 phụ nữ, là một trong những thử nghiệm lâm sàng lớn nhất về phòng ngừa ung thư vú từng được tiến hành.

Các đối tượng tham gia đều là phụ nữ sau mãn kinh và có nguy cơ cao bị ung thư vú được chia ngẫu nhiên vào các nhóm dùng raloxifen 60 mg hoặc tamoxifen 20 mg hàng ngày trong 4 năm.

Cả hai thuốc đều làm giảm 50% nguy cơ ung thư vú xâm lấn.

Phụ nữ dùng raloxifen giảm 36% nguy cơ ung thư tử cung và 29% nguy cơ huyết khối so với phụ nữ dùng tamoxifen. Nguy cơ đột qụy, đau tim và gãy xương là tương đương giữa các nhóm. Raloxifen không làm tăng nguy cơ đục thuỷ tinh thể như tamoxifen.

Trong khi tamoxifen trước đây đã được thấy là làm giảm 1/2 tỷ lệ mắc mới ung thư vú không  xâm lấn thì raloxifen lại không cho thấy tác dụng tương tự.

Raloxifen hiện chỉ được phép dùng để phòng ngừa hoặc điều trị loãng xương, khoảng nửa triệu phụ nữ Mỹ sau mãn kinh hiện đang dùng thuốc với mục đích này.

Tamoxifen hiện vẫn là thuốc duy nhất được phép dùng để làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh

Các đối tượng đang dùng raloxifen sẽ tiếp tục dùng thuốc cho tới khi hoàn tất 5 năm điều trị. Phụ nữ trong nhóm dùng tamoxifen có thể chọn tiếp tục dùng tamoxifen hoặc dùng raloxifen thay thế.

Q. Liên - CIMSI

(Theo Healthday, 17/4/2006)

 

Back.gif (1280 bytes)

Copyright © by VTTYH. 2001. All rights reserved. Please contact vttyh@hn.vnn.vn