gioithieu.gif (1388 bytes)

tracuu.gif (1282 bytes)

Hoi dap.gif (1318 bytes)

Trangchu.gif (1393 bytes)

Menuchinh.gif (2285 bytes)
Tin tức
liệu
Chính sách y tế
Danh nhân y học
Thống kê y tế
Chăm sóc sức khỏe
Bệnh thường gặp
ợc phẩm
Y học cổ truyền
Trang thiết bị Y tế
Y học thể thao
Công nghệ thông tin
Truyền thông GDSK
Các cơ quan khoa học
Giải trí

Kiểm soát đường huyết làm giảm nguy cơ tiền sản giật
ở bệnh nhân tiểu đường

Phụ nữ có thai bị tiểu đường týp 1 kiểm soát tốt nồng độ đường huyết trong 3 tháng giữa của thai kỳ sẽ giảm được nguy cơ bị tiền sản giật, một biến chứng nguy hiểm bao gồm huyết áp cao và ứ nước trong cơ thể.

Tiểu đường týp 1, còn được gọi là tiểu đường ở thiếu niên, có xu hướng bắt đầu khi còn nhỏ và nguy hiểm hơn tiểu đường týp 2, thường xảy ra ở người lớn bị thừa cân.

Các nhà khoa học Anh đã tìm hiểu mối liên quan giữa kiểm soát đường huyết tốt ở các giai đoạn khác nhau của thai kỳ và nguy cơ tiền sản giật ở 290 lần mang thai của 178 phụ nữ bị tiểu đường týp 1.

Phụ nữ bị tiền sản giật kiểm soát đường huyết ở thời điểm 24 tuần kém hơn đáng kể so với người không bị tiền sản giật và kém hơn so với thời điểm 12 tuần.

Ngược lại, kiểm soát đường huyết trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ không khác nhau đáng kể giữa người không bị và có bị tiền sản giật.

Cần chú ý hơn nữa để hỗ trợ bệnh nhân kiểm soát tối ưu đường huyết trong ba tháng giữa của thai kỳ.

Quản lý nồng độ đường huyết lý tưởng trong khi mang thai ở phụ nữ bị tiểu đường týp 1 nên bao gồm việc xét nghiệm đường huyết ít nhất 7 lần/ngày (trước và 1-2 giờ sau bữa ăn) và sau đó tiêm insulin để đạt được nồng độ khuyến nghị.

Nhóm nghiên cứu khuyên tất cả những phụ nữ mang thai bị tiểu đường týp 1 nên sử dụng máy đo đường huyết có bộ nhớ để bác sỹ có thể lấy dữ liệu vào mỗi lần khám để xác minh tất cả các nồng độ đường huyết.

Các tác giả dự kiến sẽ tiến hành thêm một số nghiên cứu sử dụng hệ thống theo dõi đường huyết liên tục và/hoặc tiêm insulin dưới da để xem liệu những kỹ thuật mới này có thể giúp cải thiện kiểm soát đường huyết và làm giảm nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ bị tiểu đường týp 1 không.

Q.Liên

(Theo Reuters, 01/12/2006)

 

Back.gif (1280 bytes)

Copyright © by VTTYH. 2001. All rights reserved. Please contact vttyh@hn.vnn.vn