Trang chủ
CHUYÊN TRANG

LIÊN KẾT
UẤT KIM (30/12/2009) Trang in Trang in

1. Tên dược: Radix curcumae.

2. Tên thực vật: curcuma longa; aromatica salisb.

3. Tên thường gọi: uất kim (curcuma root)

4. Bộ phận dùng và phương pháp chế biến: thân rễ đào vào mùa thu hoặc đông. Loại bỏ rễ xơ, rửa sạch, luộc, phơi nắng và thái thành lát mỏng.

5. Tính vị: vị cay, đắng và tính hàn.

6. Qui kinh: tâm, can và đường mật

7. Công năng: hoạt huyết và giảm đau; hoạt khí và giảm ứ trệ, làm mát máu và thanh nhiệt ở tâm; chữa vàng da và lợi mật.

8. Chỉ định và phối hợp:

  • Ứ khí và huyết:

a/ Đau ở ngực, bụng hoặc vùng hạ sườn: dùng phối hợp uất kim với đan sâm, hương phụ, sài hồ và chỉ xác.

b/ Ít kinh do ứ khí, huyết: dùng phối hợp uất kim với sài hồ, hương phụ, bạch thược và đương qui.

  • Loạn tri tâm thần do nhiệt ấm bên trong tấn công: dùng phối hợp uất kim với thạch xương bồ dưới dạng xương bồ uất kim thang.

  • Vàng da do tính nhiệt thấp bên trong: dùng phối hợp uất kim với nhân trần cao và chỉ tử.  

9. Liều dùng: 6-12g

10. Thận trọng và chống chỉ định: không dùng phối hợp uất kim với đinh hương.

Tin cùng chuyên mục
ÚC LÝ NHÂN (30/12/2009)
UY LINH TIÊN (30/12/2009)
XUÂN BÌ (30/12/2009)
XÀ XÀNG TỬ (30/12/2009)
XÍCH THƯỢC (30/12/2009)
XUYÊN BỐI MẪU (30/12/2009)
XUYÊN KHUNG (30/12/2009)
XUYÊN TÂM LIÊN (30/12/2009)
Ý DĨ NHÂN (30/12/2009)
CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN
TIN ĐỌC NHIỀU
ĐĂNG NHẬP
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Đăng ký
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mới



TRA CỨU NHANH


Từ khóa


THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: 180

BỘ Y TẾ
CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
 
ÐT: 04.37.36.83.15;    Fax: 04.37.36.83.19;     Email:     Địa chỉ: ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội, Việt Nam
Phụ trách: Tiến sĩ, Bác sĩ Lương Chí Thành   Giấy phép
249/GP-CBC