Trang chủ

LIÊN KẾT
Thuốc dùng tại chỗ (29/11/2010) Trang in Trang in

Thuốc dùng tại chỗ thường là thuốc dạng kem hoặc gel dùng bôi lên da. Những thuốc này tác động trên bề mặt cơ thể hoặc được hấp thu. Thuốc mỡ giảm đau đôi khi có thể giúp giảm đau thần kinh và viêm ngay dưới bề mặt của da. Hiện có 3 loại thuốc dùng tại chỗ. Chúng là thuốc giảm đau, thuốc tê và thuốc chống kích ứng tại chỗ.

Thuốc tê tại chỗ

  • EMLA. EMLA là kem giảm đau kê đơn được làm từ 2 thuốc gây tê tại chỗ – lidocain và prilocain. Da sẽ bị tê trong vòng một giờ sau khi bôi và lợi ích là lớn nhất trong 2 – 3 giờ sau khi bôi. EMLA được sử dụng phổ biến - đặc biệt với trẻ em - để giảm đau trước khi tiêm, lấy máu, lấy ven hoặc điều trị mụn cơm.
  • Cao dán lidocain. Cao dán Lidocain (Lidoderm) có thể được kê đơn để giảm đau có liên quan tới đau thần kinh sau nhiễm herpes và đau dây thần kinh.
  • Các phế phẩm không kê đơn. Có một số thuốc OTC dùng tại chỗ để giảm đau, gồm dibucain (Nupercainal), lidocain ((Xylocain, Zilactin-L), benzocain (Lanacan, Solarcain) và pramoxin (Prax, Itch-X). 

Thuốc giảm đau

  • Capsaicin. Loại thuốc không kê đơn này được làm từ hạt ớt. Thuốc tác dụng do làm mất một chất gọi là chất P ở tế bào thần kinh, chất này có vai trò trong việc truyền tín hiệu đau.
  • Capsaicin (Capzasin, Dolarac, Zostrix) được bôi lên da, thường từ 3-5 lần/ngày. Thường phải mất 1 – 2 tuần bạn mới cảm thấy giảm đau đáng kể. Nếu quên 1 hoặc 2 lần bôi, phải mất thời gian dài hơn để thuốc phát huy tác dụng.
  • Capsaicin có hiệu quả nhất trong làm giảm nhất thời đau do viêm khớp ở các khớp gần bề mặt da, như ngón tay, gối và khuỷu tay. Thuốc cũng giúp giảm đau do bệnh zona (đau dây thần kinh sau nhiễm herpes), đau do tiểu đường (bệnh thần kinh tiểu đường) và đau mạn tính gần vết sẹo mổ đã liền.
  • Do thuốc nói chung là hiệu quả và an toàn, nên bạn có thể dùng dài ngày. Tuy nhiên, vì thuốc có thể nhất thời gây kích ứng da và gây cảm giác bỏng rát, nên đeo găng tay cao su khi bôi capsaicin và cẩn thận đừng để thuốc vào mắt.
  • Trolamin salicylat. Các thuốc như Aspercrem, Sportscrem và Myoflex chứa trolamin salicylat, một chất tương tự như aspirin. FDA liệt thuốc này vào loại an toàn, nhưng không nhất thiết có tác dụng giảm đau. Thuốc được bán không cần đơn. 

Các thuốc chống kích ứng

Những thuốc không cần đơn này (ArthriCare, BenGay, KyHot) kích thích các thụ thể  cảm giác nóng hoặc lạnh để che khuất hoặc chống đau.

Các chế phẩm chống kích ứng có thể làm giảm đau nhức cơ nhẹ, không thường xuyên, nhưng chúng không hiệu quả đối với hầu hết các dạng đau mạn tính. Ngoài ra, chúng thường phải bôi thường xuyên và một số chế phẩm có mùi thuốc.

Người xử lý: Trọng Duy

Tin cùng chuyên mục
Acetaminophen (29/11/2010)
Thuốc tiêm (29/11/2010)
Các opioid (29/11/2010)
Tramadol (29/11/2010)
Đau lưng (29/11/2010)
Đau chi ma (29/11/2010)
CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN
TIN ĐỌC NHIỀU
Bộ GD-ĐT thống nhất dùng chung phần mềm xét tuyển đại học (573)
Ra mắt cộng đồng phần mềm cung cấp dịch vụ công trực tuyến OpenCPS (2407)
Chữ ký số sẽ được dùng trong tất cả quan hệ giữa doanh nghiệp với CQNN (2345)
Xử phạt hơn 8,6 tỷ đồng vi phạm bản quyền phần mềm máy tính (3497)
Bkav tổ chức trắc nghiệm an ninh mạng trên WhiteHat (3076)
Hội thảo tiêu chuẩn hóa trong công nghệ thông tin - viễn thông y tế (8977)
Mạng Internet xuất hiện hàng loạt phần mềm thu thập email, số điện thoại (9339)
Quyết định số 1271/QĐ-BYT ngày 07/04/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn ƯDCNTT Y tế tại Chi cục ATVSTP trực thuộc Sở y tế các tỉnh, TP trực thuộc TƯ (9282)
Nga áp dụng biện pháp chữa lao bằng cách chiếu laser vào phổi (9274)
"Độc chiêu" dùng smartphone tránh muỗi đốt truyền bệnh Zika (9013)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mớiTHỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: 450

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Lương Chí Thành  
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội
Ðiện thoại: 04.37368315 (máy lẻ 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn