Trang chủ

LIÊN KẾT
Khi trẻ nuốt phải đồ vật: Những hướng dẫn dành cho cha mẹ (26/04/2011) Trang in Trang in

Trẻ nhỏ và trẻ mới biết đi khám phá thế giới bằng tất cả các bộ phận cảm giác của chúng - kể cả miệng. Và kết quả là chúng đặc biệt thích nuốt các đồ vật như tiền xu, hòn bi, ghim, thuốc viên, khuy áo, các bộ phận của đồ chơi và hột quả.

Mỗi năm, gần 75.000 cha mẹ của trẻ < 6 tuổi gọi đến trung tâm kiểm soát ngộ độc ở Mỹ để báo cáo rằng con họ đã nuốt phải một dị vật. Một số trong các đồ hay được nuốt nhất là tiền xu, những mẩu nhỏ trang trí cho lễ Giáng sinh, đồ chơi và các cục pin nhỏ.

May mắn là 80-90% số dị vật được vô tình nuốt vào đường tiêu hóa mà không có vấn đề gì. Ngay cả những vật cứng như các mảnh thủy tinh và cục pin đôi khi có thể qua dạ dày và ruột mà vẫn vô hại và cuối cùng được thải ra ngoài qua phân trẻ. Thông thường, khi một vật được nuốt vào trong dạ dày, nó sẽ qua các phần còn lại trong đường ruột mà không xảy ra vấn đề gì.

Phát hiện các trường hợp cấp cứu

Nếu bạn thấy trẻ nuốt một dị vật trước khi bạn có thể can thiệp và có bất kỳ dấu hiệu và triệu trứng nào xảy ra, sẽ có những diễn biến sau:

- Khó thở, nói hoặc khóc

- Ho

- Thở khò khè hoặc thở phì phò

- Khó nuốt

- Chảy nước dãi hoặc hay nhổ nước bọt

- Mất ý thức

Các phản ứng như vậy có nghĩa là dị vật chặn một phần thanh quản hoặc khí quản, gây khó thở. Trẻ đang bị nghẹn có thể không nói, không ho mà cũng không khóc được, và chúng sẽ mất ý thức trong một vài phút nếu đường hô hấp vẫn chưa thông. Hãy gọi cho phòng trợ giúp cấp cứu và thực hiện cấp cứu ngạt tại chỗ cho trẻ.

Chảy nước dãi và các dấu hiệu không thể nuốt được khác có nghĩa là dị vật bị mắc ở thực quản - một tình huống nguy hiểm khác. Hãy gọi ngay cho phòng trợ giúp cấp cứu.

Tuy nhỏ nhưng rất nguy hiểm

Những đồng tiền xu nhỏ là một trong những vật trẻ hay nuốt nhất. Nói chung, tiền xu được nuốt qua hệ tiêu hóa của trẻ mà không xảy ra vấn đề gì. Tuy nhiên, đồng penny có thể đặc biệt nguy hiểm khi chúng bị mắc kẹt. Đó là vì, từ năm 1982, đồng penny được làm hoàn toàn bằng kẽm. Khi kẽm hòa lẫn với acid dạ dày, nó tạo ra một hợp chất ăn mòn giống như acid trong ắc quy. Đồng penny bị ăn mòn gần như ngay sau khi tiếp xúc với acid. Đồng penny bị ăn mòn trong dạ dày có thể bào mòn niêm mạc dạ dày và gây loét.

Nếu trẻ nuốt 1 đồng penny, đợi 1 hoặc 2 ngày để xem nó có được thải qua phân của trẻ hay không. Nếu không thấy đồng xu hoặc nếu trẻ bị đau bụng hoặc nôn, hãy đến khám bác sĩ ngay.

Những cục pin hình cúc áo cũng có thể gây tổn thương ăn mòn nặng. Những cục pin nhỏ này, được dùng trong các thiết bị điện tử xách tay như máy quay phim, máy tính bỏ túi, đồng hồ, máy chơi điện tử và điều khiển từ xa dành cho ô tô và máy trợ thính, chứa các hoá chất kiềm. Giống như các đồng penny, pin kiểu cúc áo thường bị nuốt mà không gây ra vấn đề gì. Nhưng nếu pin nằm tại thực quản, dạ dày hoặc ruột, dung dịch ăn mòn pin có thể gây tổn thương. Nếu bạn biết trẻ nuốt phải pin, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc trung tâm kiểm soát ngộ độc.

Theo dõi và chờ đợi

Nói chung, cho dù nếu dị vật không phải là một trong những đồ vật ăn mòn đã được đề cập ở trên, thì tốt nhất là theo dõi trẻ chặt chẽ trong một vài ngày, kiểm tra phân để xem dị vật đã được thải ra chưa. Nếu trẻ bị nôn hoặc trẻ bị đau bụng trong thời gian này, hãy ngừng cho ăn và gọi cho bác sĩ. Dị vật có thể nằm ở phần cuối của đường tiêu hóa. Như vậy, nếu trẻ không thải dị vật ra ngoài trong 4-5 ngày, hãy gọi cho bác sĩ.

Gọi ngay cho bác sĩ hoặc đến phòng cấp cứu bệnh viện nếu trẻ thấy khó chịu trong nhiều giờ hoặc thậm chí nhiều ngày sau khi nuốt phải dị vật. Trẻ có thể cần chụp X-quang để xác định vị trí của dị vật.

Nếu dị vật nằm trong thực quản, bác sĩ có thể dùng nội soi - một dụng cụ hình ống, mỏng và có đèn - để định vị và có thể lấy bỏ vật nuốt. Nếu dị vật nằm trong khí quản của trẻ, có thể được lấy bỏ bằng một dụng cụ tương tự gọi là ống soi phế quản.

Nếu dị vật nằm trong dạ dày, bác sĩ sẽ đợi cho dị vật được thải ra ngoài. Tuy nhiên, nếu là dị vật ăn mòn, như đồng penny hoặc pin, nằm trong dạ dày trẻ hơn 24 giờ, có thể cần phẫu thuật lấy bỏ dị vật.

Ăn dở: Nhiều khi chỉ là tò mò

Trong khi phần lớn trẻ em nuốt dị vật là do tai nạn, một số trẻ thường ăn những vật không phải là thực phẩm như đồ bẩn, vữa, đất sét và mảnh sơn, một hành vi được gọi là pica (PI-kuh). Rối loạn này hay gặp nhất ở trẻ nhỏ và có thể là triệu chứng của thiếu dinh dưỡng, như thiếu máu do thiếu sắt, hoặc thiếu kẽm.

Điều trị có thể bao gồm việc điều chỉnh những thiếu hụt dinh dưỡng, liệu pháp hành vi hoặc liệu pháp tâm lý tùy theo từng nguyên nhân

Ngăn ngừa trẻ tiếp xúc với đồ vật nhỏ

Bảo vệ trẻ bằng cách để các đồ vật như quả bóng, thuốc viên, tăm, dao cạo, ghim, cúc áo và tiền xu khỏi tầm với của trẻ. Cất giữ các cục pin bỏ đi hoặc không dùng đến ở nơi an toàn mà trẻ không thể với tới. Xếp các cục pin cũ vào thùng rác chống trẻ phá nghịch thay vì vứt vào sọt rác mà trẻ mới biết đi có thể lấy được.

Nuốt vào bụng những mảnh sơn pha chì có thể gây ngộ độc cho trẻ, do đó phải bảo đảm rằng không dùng sơn pha chì sơn trên tường nhà, cũi của trẻ hoặc bất kỳ nơi nào trong nhà bạn.

Đặc biệt chú ý đến độ an toàn của các đồ chơi. Trước khi cho trẻ chơi một đồ chơi mới, hãy kiểm tra độ tuổi được khuyến nghị trên nhãn. Theo các qui định của Ủy ban An toàn Sản phẩm cho khách hàng, đồ chơi làm cho trẻ < 3 tuổi không được có những bộ phận nhỏ. Những bộ phận nhỏ là những phần có chiều sâu < 2,54cm và có đường kính dưới 3,175cm. Cũng nên thường xuyên kiểm tra tất cả những đồ chơi trong nhà bạn để tìm những mảnh vỡ. Đồ chơi bị hỏng phải được vứt bỏ ngay vì những mảnh vỡ có thể rơi ra. Nhiều đồ chơi được thiết kế cho trẻ lớn tuổi hơn chứa những bộ phận nhỏ, đồ chơi của anh chị cũng phải được để ngoài tầm với của trẻ dưới 3 tuổi.

Người xử lý: Quỳnh Liên

Tin cùng chuyên mục
Loét miệng (25/11/2010)
Viêm tai giữa (25/11/2010)
Viêm amidan (25/11/2010)
CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN
TIN ĐỌC NHIỀU
Học máy giúp chẩn đoán ung thư chính xác hơn (232)
Nguy cơ lộ thông tin bảo hiểm y tế của 3,3 triệu khách hàng ở Mỹ (229)
Thử nghiệm ứng dụng EpiWatch trên thết bị đeo tay giúp theo dõi các cơn co giật (222)
Chương trình phát hiện tự động giúp giảm sai sót dùng thuốc (235)
Pokemon Go trở thành động lực giúp BN (437)
mHealth giúp các BN tâm thần phân liệt sau xuất viện (406)
Đánh giá bệnh nhân đột quỵ thông qua máy tính bảng (411)
Ba Lan phát minh thiết bị di động theo dõi sức khỏe thai nhi (398)
Y tế từ xa điều trị bệnh tâm thần cho trẻ vị thành niên (335)
Y tế kỹ thuật số chưa đến được với người cao tuổi (552)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mớiTHỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: 94

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Lương Chí Thành  
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội
Ðiện thoại: 04.37368315 (máy lẻ 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn