Trang chủ

LIÊN KẾT
CÁC LOẠI THUỐC CẦN DÙNG CHO VẬN ĐỘNG VIÊN (23/05/2009) Trang in Trang in

Trong huấn luyện thể thao hiện đại, do ngày càng nâng cao lượng vận động và cường độ tập luyện nên đòi hỏi khối lượng cơ bắp của cơ thể phải hoạt động mạnh trong quá trình tập luyện và thi đấu, đồng thời kỷ lục thể thao không ngừng nâng cao cũng đòi hỏi hoạt động chức năng của cơ thể không ngừng cải thiện. Việc tập luyện và thi đấu thường diễn ra ở khắp các châu lục, với điều kiện thời tiết, khí hậu, độ cao ...rất khác nhau đòi hỏi cơ thể phải thích ứng.

Ðể giải quyết các vấn đề trên cần có sự theo dõi và chăm sóc của các thầy thuốc thể thao và các huấn luyện viên,

Vấn đề quan trọng trong công tác huấn luyện là hồi phục sau những lượng vận động có cường độ lớn. Một trong những biện pháp hồi phục và nâng cao năng lực hoạt động của cơ thể là các bài thuốc đặc hiệu. Có nhiều loại thuốc, song ở đây chỉ đề cập đến các loại thuốc đã được dùng có hiệu quả trong việc nâng cao thể lực cho vận động viên của các quốc gia có nền thể dục thể thao tiên tiến.

1. Các loại thuốc đặc hiệu

C-Q10 hay C-Q10 hồi phục là coenzym Q10, đây là loại hoá axit lactic tiếp tục vào vòng Krep tạo nên ATP.

Khi vận động viên hoạt động trong với cường độ lớn trong một thời gian dài thì sự cung cấp năng lượng sẽ bằng quá trình đường phân yếm khí, kết quả là axit lactic sẽ tích tụ trong máu, một lượng nhỏ axit lactic (khoảng 1/5) chuyển hoá ngược trở lại thành axit pyruvic và nhờ Co-enzym A, axit pyruvic vào vòng Krep và tạo ra nhiều ATP, còn phần lớn theo máu về gan để tồng hợp glycogen.

Trên cơ chế sinh hoá đó người ta chế ra loại men C-Q10 để thúc đẩy nhanh quá trình biến axit lactic thành axit pyruvic, C-Q10 dùng trị bệnh tim và tăng cường khả năng hồi phục cho vận động viên, nâng cao sức bền cơ bắp.

Cách sử dụng C-QI0: mỗi ngày uống 2 lần, sau khi ăn sáng và ăn tối, mỗi lần 2 viên (60mg),

2. Creatin

a. Ðặc điểm sinh hoá

Creatin là một loại axit amin của cơ thể, Creatin đư­ợc sản sinh ra ở gan và thận, nó cũng có trong thức ăn.

b. Tác dụng

Trong thi đấu và tập luyện với cường độ cao, cơ thể cần rất nhiều ATP, ATP đư­ợc tái hợp nhờ ADP và CP. Nhưng vì hàm lượng CP trong cơ thể có hạn, do đó không thể tái tạo đ­ược nhiều ATP, cho dù vận động viên có cố gắng khổ luyện thì mức CP của cơ thể cũng không thể tăng cao, ở Mỹ người ta đã nghiên cứu thành công thuốc Creatin để bổ sung 50% cho cơ thể. Qua thực tiễn đã chứng minh rằng, nếu bổ sung thêm thuốc này cho vận động viên thì trong tập luyện và thi đấu hàm  lượng ATP sẽ nhiều hơn, và thành tích thể thao sẽ tăng lên, Creatin có vai trò trong việc tăng sức mạnh, sức nhanh và sức bền cho vận động viên, đặc biệt là creatin không có tác dụng phụ.

c. Phương pháp sử dụng

Thuốc Creatin không có mùi vị, thường pha với nước đun sôi để nguội hoặc pha trong nước hoa quả để uống, có thể uống trước tập luyện 30 phút hoặc 1 giờ, hiệu quả của thuốc duy trì từ 4-7 ngày và có thể uống cùng với các thuốc khác, ngày uống 2-3 lần mỗi lần 2g, tốt nhất liều lượng tính theo khối lượng cơ thể.

3. Thuốc OKG

a. Tác dụng

OKG là chất hoá học tạo thành bởi axit -xetoglutaric và một axit amin. OKG là chất trung gian quan trọng của chu trình đường phân, tác dụng quan trọng của chúng là chất kích tố phát triển cơ, giúp cơ bắp hồi phục mệt mỏi, thúc đẩy sự tái sinh tế bào cơ. Ngoài việc tái tạo các hợp chất cacbon trong tế bào huyết dịch còn tái tạo các loại axit amin trong cơ thể, kích thích tố tăng trưởng, giảm mỡ trong cơ thể. Trong thực tế sử dụng OKG có tác dụng phát triển cơ vận động viên, tăng sức mạnh. Trong y học, OKG còn được sử dụng để chữa bỏng,

b. Cách sử dụng

Hiệu quả nhất là nên uống 4 viên vào buổi sáng, sau tập uống 2 viên, uống trước khi đi ngủ uống 4 viên. Khi uống thuốc này không nên ăn các thức ăn có hàm lượng protid cao, mỗi ngày không uống quá 15 viên, uống nhiều sẽ gây rối loạn tiêu hoá.

4. Promax

a. Tác dụng

Promax là loại thuốc đặc hiệu dùng trong thể thao để làm  tăng protid cơ bắp, tăng sức mạnh cơ, Promax bổ trợ cho những vận động viên cần sức mạnh, tăng độ phát triển cơ nhanh và tăng năng lượng cho cơ nhưng không tăng mỡ của cơ. Nó là chìa khoá quan trọng để tăng sức mạnh cơ và tăng phát triển cơ.

Thành phần chủ yếu của Promax là các loại protid trứng gà, protid sữa, và các axit amin từ thức ăn, trong đó có các loại vitamin cần thiết.

b. Cách sử dụng

Mỗi ngày uống 150-200g, tương đương với 2g/kg trọng lượng cơ thể. Nếu vận động viên đã có trình độ tập luyện tốt, cơ vạm vỡ và sức mạnh cơ phát triển tốt thì mỗi ngày uống 3 lần, sáng và chiều uống trước khi tập nửa giờ, và buổi tối uống sau khi ăn cơm 1 giờ, mỗi lần uống 2 viên với nước đun sôi để nguội, không nên uống cùng với sữa và nước ngọt.

5. Thermadren - thuốc tiêu mỡ

a. Tác dụng

Loại thuốc này có vai trò làm tăng nhiệt lượng cơ thể. Thuốc có tác dụng chuyển hoá nhanh, đốt cháy mỡ thành nhiệt năng cho cơ thể. Khi cơ thể tăng tiêu hao mỡ sẽ cảm thấy rất khoẻ mạnh và cường tráng, Do vậy thuốc có vai trò chống béo mập và có lợi cho một số môn thể hình.

b. Cách sử dụng

Trước khi tập luyện 45 phút uống 1-2 viên. Trong 4 giờ không nên uống quá 4 viên, trong một ngày không nên uống quá 6 viên.

Những người tập luyện bị huyết áp cao, có bệnh về tim, gan, tuyến giáp và phụ nụ có thai không nên dùng thuốc này. Không nên uống kèm với các loại thuốc khác. Sau khi uống nếu có cảm giác khó chịu thì phải dừng.

6. Multiguard thuốc bảo trọng cơ thể

a. Tác dụng

Multiguard rất cần thiết cho cơ thể vận động viên. Thuốc bao gồm hỗn hợp các loại chất kháng thể, nhiều loại vitamin, các muối khoáng và vi lượng. Thuốc bảo vệ cơ thể vận động viên khi tập luyện với lượng vận động lớn, bảo vệ chức năng hoạt động sinh trưởng của tế bào cơ, tế bào thần kinh.

Thuốc không những cung cấp các chất dinh dưỡng cho tế bào cơ thể, tế bào thần kinh mà còn thúc đẩy quá trình hồi phục, chống mệt mỏi của tế bào thần kinh, bởi vì thuốc giúp các tế bào trong quá trình tập luyện hấp thụ, tích trữ và giải phóng năng lượng, giúp vận động viên tránh được stress tâm lý. Do vậy thuốc này đư­ợc vận động viên các nước sử dụng nhiều.

b. Cách sử dụng

Mỗi ngày uống 3 lần sau khi tập, mỗi lần uống 2-3 viên.

7. Thuốc bổ moriamin forte

a. Thành phần và tác dụng

Thuốc gồm các axit min cần thiết: leucin, izoleucin, lysin, phenylalanin, threonin, valin, tryptophan, methionin và các vitamin A, D, B1, B2, B6, B12, C và E,

Qua công thức cấu tạo của moriamin ta thấy đây là loại thuốc có chất dinh dưỡng cao, có tác dụng tăng cường sức khoẻ, giúp cho quá trình hồi phục trở nên nhanh chóng và giữ thể lực khi tập luyện trong điều kiện khí hậu nóng,

b. Cách sử dụng

Uống 1-2 viên/ngày sau khi tập.

8. Sargenor - thuốc chống mệt mỏi

a. Tác dụng

Sargenor là loại arginin asparat, là sự kết hợp hai axit min, có tác dụng tăng sinh năng lượng, thải trừ chất thải hữu cơ và cải thiện dẫn truyền thần kinh.

Axit aspactic tham gia chuyển hoá năng lượng trong chu trình Krep - quá trình đường phân hiếu khí - và nitơ ở ty lạp thể, kéo dài thời gian hoạt động của cơ tim trong trường hợp thiếu oxy, điều trị tốt chứng mệt mỏi thể chất cũng như­ tâm lý do tập luyện với lượng vận động lớn và cường độ cao, giảm chuyển hoá axit nên giảm nồng độ lactat trong máu, giúp cơ tim nhanh hồi phục.

Arginin là tiền chất của polyamin liên quan đến sự tăng trưởng tế bào, tạo ADN, ARN và tổng hợp protein, làm tăng tiết hocmon tăng trưởng và tiết prolactin. Do vậy thuốc có khả năng tổng hợp  actin và myozin - là thành phần cấu tạo chính của cơ.

Arginin còn giữ vai trò xúc tác tạo ure, thải trừ các chất cặn bã của cơ thể.

b. Cách sử dụng

Trong thời kỳ tập nặng dùng mỗi lần 1 ống, ngày dùng 3 lần. Nếu mệt mỏi quá mức có thể dùng liên tục 2-3 tháng, Biệt dư­ợc của Pháp có chức năng tương tự là activarol.

9. Tothema

a. Tác dụng

Tothema gồm sắt 2 gluconat, mangan gluconat, đồng gluconat, do vậy thuốc này cung cấp sắt 2 có thể đồng hoá đư­ợc ngay và có các nguyên tố vi lượng là đồng và mangan. Trong hoạt động thể thao hồng cầu bị tiêu hao nhiều, quá trình trao đổi chất xảy ra mạnh, các chất muối khoáng bị thiếu hụt nên Tothema bổ sung được sự thiếu hụt này,

b. Cách sử dụng

Ngày uống 2-4 ống, pha loãng thuốc trong nước, uống trước bữa ăn và chia làm nhiều lần trong ngày.

CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN
TIN ĐỌC NHIỀU
Học máy giúp chẩn đoán ung thư chính xác hơn (195)
Nguy cơ lộ thông tin bảo hiểm y tế của 3,3 triệu khách hàng ở Mỹ (193)
Thử nghiệm ứng dụng EpiWatch trên thết bị đeo tay giúp theo dõi các cơn co giật (184)
Chương trình phát hiện tự động giúp giảm sai sót dùng thuốc (195)
Pokemon Go trở thành động lực giúp BN (389)
mHealth giúp các BN tâm thần phân liệt sau xuất viện (362)
Đánh giá bệnh nhân đột quỵ thông qua máy tính bảng (369)
Ba Lan phát minh thiết bị di động theo dõi sức khỏe thai nhi (357)
Y tế từ xa điều trị bệnh tâm thần cho trẻ vị thành niên (293)
Y tế kỹ thuật số chưa đến được với người cao tuổi (514)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mớiTHỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: 723

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Lương Chí Thành  
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội
Ðiện thoại: 04.37368315 (máy lẻ 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn