Trang chủ

LIÊN KẾT
Bài 21: MỘT SỐ ĐỘNG TÁC TẬP LUYỆN CHO ĐÔI MẮT (07/06/2009) Trang in Trang in

Những người làm công việc đòi hỏi mắt phải tập trung cao độ thường dễ bị nhức mỏi mắt, hoa mắt. Tình trạng này nếu kéo dài có thể gây rối loạn sự điều tiết của mắt hoặc ảnh hưởng tới khả năng nhìn. Để tăng cường thị lực và phòng ngừa các bệnh về mắt, nên tập luyện thường xuyên các động tác sau.

Tư thế chuẩn bị: Đứng hoặc ngồi, thả lỏng cơ bắp, mắt nhìn thẳng.

Động tác 1:

Nhắm hờ hai mắt, đặt hai ngón tay lên trên nhãn cầu, ép nhẹ từ từ, đồng thời hít vào, tới khi có cảm giác hơi căng đau thì từ từ thả tay, thở ra (hình 1). Làm khoảng 10 lần. Người mắc bệnh tăng nhãn áp và người đang có tổn thương ở mắt không nên thực hiện động tác này.

Động tác 2:

Nhắm hờ hai mắt, đặt hai ngón tay cái lên trên nhãn cầu, miết nhẹ từ trong ra ngoài khoảng 20 lần, sau đó dùng bốn ngón tay đang ở tư thế khép vào nhau xoa vòng quanh mắt từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong khoảng 20 lần (hình 2).

Động tác 1 và 2 giúp xoa bóp nhãn cầu và các cơ vòng mi, có tác dụng thư giãn rất tốt.

Động tác 3:

Đảo hai mắt theo hình số 8. Làm như vậy 8 lần (hình 3). Sau đó tiếp tục đảo mắt hình số 8 nằm ngang, làm 8 lần. Động tác này có tác dụng luyện các cơ vận nhãn, làm cho nhãn cầu vận động linh hoạt.

Động tác 4:

Hai mắt nhìn thẳng, tay cầm

một cái bút, điều chỉnh hai mắt nhìn tập trung vào một điểm trên đầu bút (cách mắt khoảng 20 cm) trong vài giây, đưa bút từ từ ra xa hết tầm tay, mắt không rời điểm tập trung, giữ trong vài giây. Làm khoảng 10 lần (hình 4). Nếu đang làm việc trên máy vi tính, có thể nhìn vào một từ trên màn hình, bắt đầu từ khoảng cách nhỏ rồi lùi dần ra xa. Động tác này giúp rèn luyện sự điều tiết của mắt, tăng độ tinh tường.

Động tác 5:

Hai mắt nhìn thẳng hướng ra phía xa. Từ từ quay đầu sang trái, mắt vẫn nhìn thẳng, đồng thời từ từ hít vào. Quay tương tự sang phải, đồng thời thở ra sao cho một lượt quay tương ứng với một thì hít thở chậm và sâu (hình 5). Động tác này vừa giúp luyện mắt vừa có tác dụng thư giãn vùng cổ - gáy, tăng cường khí huyết lên vùng đầu - mặt.

Động tác 6:

Dùng đầu ngón tay giữa bấm huyệt tình minh khoảng 1 phút. Huyệt tình minh nằm cách khóe trong con mắt 2 mm về phía sống mũi (hình 6).

Chú ý: Khi xoa bóp và day bấm huyệt, phải cắt móng tay gọn gàng để tránh làm tổn thương mắt. Các động tác trong bài tập này có thể áp dụng cho những người cận thị, rất hiệu quả.

Theo Sức Khoẻ & Đời Sống

 

Tin cùng chuyên mục
CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN
TIN ĐỌC NHIỀU
Tác hại từ việc sử dụng điện thoại vào buổi tối (171)
Ứng dụng trên điện thoại di động giúp kiểm soát huyết áp cao (164)
Công nghệ y tế di động giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường (160)
Học máy giúp chẩn đoán ung thư chính xác hơn (382)
Nguy cơ lộ thông tin bảo hiểm y tế của 3,3 triệu khách hàng ở Mỹ (364)
Thử nghiệm ứng dụng EpiWatch trên thết bị đeo tay giúp theo dõi các cơn co giật (360)
Chương trình phát hiện tự động giúp giảm sai sót dùng thuốc (378)
Pokemon Go trở thành động lực giúp BN (571)
mHealth giúp các BN tâm thần phân liệt sau xuất viện (555)
Đánh giá bệnh nhân đột quỵ thông qua máy tính bảng (539)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mớiTHỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: 61

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Lương Chí Thành  
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội
Ðiện thoại: 04.37368315 (máy lẻ 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn