Trang chủ
Liên Hệ
Sức khỏe tim mạch là một yếu tố quan trọng liên quan đến sức khỏe não bộ.
Phụ nữ hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.
Đột biến gen là nguyên nhân của một số trường hợp dậy thì sớm.
Dị ứng thức ăn có thể gây chết người do nó gây ra phản ứng sốc phản vệ.
Trong 633 mẫu bia Đức, có 153 mẫu được phát hiện có thạch tín.
THÔNG BÁO
HÃY TẢI VỀ TÀI LIỆU Y HỌC!
Kho thông tin y học gồm bài nghiên cứu, luận án, đề tài, dự án ...
Bạn giỏi tiếng Anh y học?
CHITI mong được sự cộng tác của các chuyên gia
SẢN PHẨM - DỊCH VỤ
TIN ĐỌC NHIỀU
ĐĂNG NHẬP
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Đăng ký
KHẢO SÁT
Đánh giá của bạn về chất lượng các tạp chí y học VN



TRA CỨU NHANH


Từ khóa



THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: 146
CHUYÊN TRANG
CÁC BỆNH CÚM
Chủng virus đang tấn công nhóm người nguy cơ cao
VIRUS VÀ BỆNH GAN
Thiếu kali dễ bị bệnh gan
BỆNH LAO
Nhiều thách thức trong phòng, chống lao
BỆNH TIM MẠCH
Nhịp tim bất thường tăng nguy cơ mất trí nhớ
HIV/AIDS
Người nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV sẽ được hỗ trợ vay vốn
SỨC KHỎE SINH SẢN
Có con sau 19 lần sảy thai
SỨC KHỎE VỊ THÀNH NIÊN
Trang bị kiến thức giới thông qua câu lạc bộ

LIÊN KẾT
Không nên ăn trứng gà khi giảm sốt (29/06/2010) Trang in Trang in
Click để xem ảnh
Có thể cho bệnh nhân ăn canh trứng gà khi hết sốt

Ed.- Thông thường, khi bị cảm sốt, không muốn ăn uống gì, người nhà luộc hoặc rán một quả trứng cho bệnh nhân ăn vì nghĩ rằng trứng có nhiều chất bổ dưỡng, bệnh sẽ chóng khỏi. Thật ra, làm việc này rất không khoa học.

Mọi người đều biết, sau khi ăn, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên vì thức ăn khi vào cơ thể sẽ bị phân giải và tiêu hoá. Ngoài việc bản thân giải phóng nhiệt năng ra, việc tiêu hoá thức ăn còn làm tăng hiệu suất chuyển hoá cơ bản của cơ thể, kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều nhiệt năng. Tác dụng kích thích này của thức ăn, trong y học gọi là vai trò động lực đặc biệt của thức ăn. Tuy nhiên, vai trò này hoàn toàn không liên quan gì đến tổng nhiệt lượng của thức ăn nhưng lại có liên quan đến loại thức ăn.

Ví dụ, khi ăn đường, hiệu suất chuyển hoá cơ bản có thể tăng từ 5-6%, khi ăn mỡ, hiệu suất chuyển hoá cơ bản tăng từ 3-4%, thời gian chuyển hóa của 2 loại này chỉ có khoảng 1 giờ.

Nếu ăn trứng thì lượng protid trong trứng ảnh hưởng rất lớn, hiệu suất chuyển hoá cơ bản có thể tăng từ 15-30%, thời gian liên tục tương đối dài, có thể từ 10-12 giờ. Vì hàm lượng protid trong trứng rất cao nên nếu ăn trứng khi đang lên sốt, không những không thể giảm được nhiệt độ cơ thể mà trái lại còn làm nhiệt độ tăng cao, rất khó khỏi bệnh.

Qua đó, chúng ta có thể thấy các loại thức ăn nhiều đạm như như thịt nạc, các loại cá cũng làm tăng nhiệt lượng cơ thể nên hạn chế ăn càng ít càng tốt.

Người cảm sốt nên cố gắng ăn thức ăn thanh đạm (ít mỡ), dễ tiêu hoá, đồng thời có chứa nhiều vitamin. Thông thường, người bệnh nên ăn các loại thức ăn lỏng là chính như cháo loãng, nước cơm, mì sợi, bột ngó sen…

Protid là chất cần thiết để hồi phục sức khoẻ nên sau khi hết sốt, bạn có thể cho bệnh nhân ăn canh trứng gà. Đến khi đã hoàn toàn bình phục, người bệnh cần được ăn bổ sung nhiều thịt nạc, cá, đậu phụ…

Khamchuabenh.com

Có thể gửi bài này theo đường link sau Copy
Tin cùng chuyên mục

BỘ Y TẾ
VIỆN CÔNG NGHỆ THÔNG TIN-THƯ VIỆN Y HỌC TRUNG ƯƠNG
 
ÐT: 04.37.36.83.15;    Fax: 04.37.36.83.19;     Email: cimsi@cimsi.org.vn    Địa chỉ: ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội, Việt Nam
Phụ trách: Tiến sĩ, Bác sĩ Lương Chí Thành   Giấy phép
249/GP-CBC