Trang chủ
Hệ thống Accelerator a3600 có nhiều lợi ích và tính năng vượt trội.
Kỹ thuật sử dụng ICG trong mổ giúp giúp nạo hạch triệt để hơn.
Hạt nano silicon siêu nhỏ không làm tổn thương cơ thể người bệnh.
Vaccine HVTN 100 có thời gian miễn dịch dài hơn đối với virus HIV.
Y tế là một trong những lĩnh vực ưu tiên trong thỏa thuận hợp tác song phương.
THÔNG BÁO
Xin ý kiến cho Bộ chỉ số đánh giá về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT
Bộ chỉ số đánh giá về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT ngành y tế
Thêm hai tên miền mới của Cục CNTT chính thức hoạt động
http://ictmoh.gov.vn/ và http://ehealth.gov.vn
Y tế điện tử là gì?
Y tế điện tử là sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) vào y tế ...
TIN ĐỌC NHIỀU
Triển khai hệ thống xét nghiệm tự động hiện đại nhất Việt Nam (48)
Trị ung thư đại trực tràng bằng phương pháp mới (164)
Chế tạo thành công hạt nano silicon dùng trong chữa trị ung thư (172)
Công bố vaccine phòng chống HIV mới (314)
Việt Nam, Australia chia sẻ kinh nghiệm khoa học y tế (347)
Quảng Ninh: Khai trương hệ thống Telemedicine (461)
Công nghệ truyền hình cứu sống bệnh nhân (398)
Nhiều website cơ quan nhà nước bị chèn link ẩn (804)
Quyết định 3025/QĐ-BYT về Ban hành danh mục các dịch vụ kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh (Đợt 5) (679)
Úng dụng web tăng khả năng sống cho bệnh nhân ung thư phổi (271)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mới




THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: 403

LIÊN KẾT
Công dụng “kỳ diệu” của quả phật thủ (25/02/2013) Trang in Trang in
Click để xem ảnh
Vườn quả phật thủ
Quả phật thủ có công dụng chữa bệnh tuyệt vời mà ít ai biết đến.

 Quả phật thủ có công dụng chữa bệnh tuyệt vời mà ít ai biết đến.

Theo Đông y, phật thủ vị cay, đắng, chua, tính ấm, có tác dụng chỉ thống, hóa đàm, dùng chữa các chứng ăn không tiêu, đầy bụng, đau dạ dày, đau gan, cổ họng nghẹn tắc, ngực tức đầy, mạng sườn chướng đau...

Y học hiện đại qua nghiên cứu đã cho thấy phật thủ chứa nhiều vitamin C, đường, acid hữu cơ, dầu chanh, glycozit, dùng làm thuốc thơm điều hòa khí, bồi bổ dạ dày, có công hiệu giảm đau, hòa khí, làm dễ tiêu, tan đờm, khỏe tỳ vị, giảm ho, giúp dễ chịu trong ngực, chữa nôn, giã rượu...

Một số bài thuốc chữa bệnh bằng phật thủ

- Chữa tỳ vị: Phật thủ rửa sạch, thái thành phiến, phơi khô ngâm với rượu, uống trước bữa ăn, có tác dụng chữa tỳ vị rất tốt.

- Chữa nấc, ăn vào nôn ngược trở ra: Lấy vỏ quả phật thủ tươi cắt nhỏ, trộn đều với đường, ăn ngày 3-4 lần, mỗi lần vài miếng, nhai rồi nuốt dần.

- Chữa viêm khí quản mạn tính: Phật thủ khô 6 g, bán hạ chế gừng (tẩm nước gừng sao vàng) 6 g, sắc với nước, pha thêm chút đường để uống.

- Chữa ăn không tiêu, gan và dạ dày đau tức: Phật thủ tươi 12-15 g (khô 6 g), hãm với nước sôi uống thay trà trong ngày.

- Chữa đau dạ dày do lạnh: Phật thủ khô 15 g, gạo tẻ sao vàng 30 g, sắc nước uống ngày 3 lần.

- Chữa đau bụng do tỳ vị hư hàn: Phật thủ tươi 100 g (khô 40 g), rượu trắng 1 lít. Phật thủ thái nhỏ, ngâm với rượu ít nhất 15 ngày. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 5-10 ml.

- Chữa viêm gan truyền nhiễm: Phật thủ khô 9 g; bại tương thảo (cỏ bồng) mỗi tuổi 1 g, từ trên 10 tuổi thì cứ tăng 2 tuổi thêm 1 g. Sắc với nước, pha đường, chia làm 3 lần uống trong ngày, mỗi liệu trình 10 ngày. Một bệnh viện ở Trung Quốc đã thử nghiệm phương thuốc này trên 64 bệnh nhân và tất cả đều khỏi bệnh, các triệu chứng bệnh lý giảm rõ rệt trong vòng 4-6 ngày.

- Chữa đau bụng kinh: Phật thủ tươi 30 g, đương quy 8 g, gừng tươi 6 g, rượu trắng 30 g, thêm chút nước sắc lên, chia 2-3 lần uống trong ngày.

- Chữa huyết trắng ra nhiều: Phật thủ tươi 30 g, ruột non lợn 30 cm (làm sạch), sắc với nước, chia 2-3 lần uống trong ngày.

- Chữa giải say rượu: Phật thủ tươi 30 g, sắc với nước để uống.

- Chữa ho nhiều đờm: Phật thủ 30 g, đường phèn 15 g, hấp cách thủy nửa giờ, ngày ăn một lần.

Lưu ý: Đối với các chứng bệnh trên, nếu không có quả phật thủ thì thay bằng lá phật thủ cũng có tác dụng

Một số món ăn - bài thuốc chữa bệnh bằng phật thủ

- Rượu phật thủ: phật thủ 30g, rượu trắng 500ml. Ngâm trong 7-10 ngày. Mỗi lần uống không quá 40-50ml. Dùng cho các trường hợp rối loạn tâm thần ý thức (trầm cảm ức chế...).

- Xi-rô phật thủ: phật thủ 15g rửa sạch thái nhỏ, đường trắng lượng thích hợp cho vào trong bình trà, đổ nước sôi hãm uống thay trà. Dùng cho các bệnh nhân đau quặn bụng do đầy hơi trướng bụng.

- Cháo phật thủ: phật thủ 10-15g, gạo tẻ 60-80g. Nấu phật thủ lấy nước bỏ bã, nấu với gạo tẻ, khi cháo được cho thêm đường trắng khuấy đều, đun sôi. Dùng cho các trường hợp sốt ho, đau tức vùng ngực do tràn dịch màng phổi.

- Chè phật thủ: phật thủ 10g. Rửa sạch, thái nhỏ, cho nước sôi hãm uống thay nước chè ngày 1 lần. Dùng cho các bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng, co thắt tâm vị, đầy ợ hơi, buồn nôn, nôn ói.

- Chè phật thủ cốc tinh thảo: phật thủ 60g, cốc tinh thảo 15g, chè 3g. Phật thủ, cốc tinh cùng nấu lấy nước, khi đã gần đặc gạn lấy nước vào ấm đã cho chè sẵn. Cho uống ngày 1 ấm, đợt dùng 5-7 ngày. Dùng cho các bệnh nhân viêm thị thần kinh, thị lực giảm.

- Ruột lợn hầm phật thủ: ruột non lợn 1 đoạn, phật thủ 15-30g. Ruột lợn làm sạch thái đoạn, nấu với phật thủ, thêm gia vị thích hợp cho ăn. Dùng cho phụ nữ bị huyết trắng khí hư. Tuần dùng 2-3 lần, dùng liền trong 2-3 tuần.

Minh Thúy.CHITI

Internet

Có thể gửi bài này theo đường link sau Copy
Tin cùng chuyên mục

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Lương Chí Thành  
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội
Ðiện thoại: 04.37368315 (máy lẻ 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn