Trang chủ
Năm 2016, các trường ĐH, CĐ trong cả nước sẽ dùng một phần mềm xét tuyển theo hướng: Bộ gom dữ liệu các trường để thực hiện xét tuyển chung.
Chính phủ vừa yêu cầu Bộ KH&ĐT triển khai việc sử dụng chữ ký số của doanh nghiệp trong tất cả các quan hệ giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước (CQNN) và trong các hoạt động của doanh nghiệp.
Chính phủ vừa yêu cầu Bộ KH&ĐT triển khai việc sử dụng chữ ký số của doanh nghiệp trong tất cả các quan hệ giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước (CQNN) và trong các hoạt động của doanh nghiệp.
Từ năm 2006-2015, Bộ VH-TT-DL đã ban hành 499 quyết định xử phạt đối với các doanh nghiệp vi phạm hành chính trong lĩnh vự phần mềm máy tính và nộp ngân sách 8,6 tỷ đồng.
Dự kiến trong năm 2016 này Bkav sẽ tổ chức các cuộc trắc nghiệm WhiteHat Quiz tương tự vào tháng 6, tháng 9 và tháng 11.
THÔNG BÁO
Thêm hai tên miền mới của Cục CNTT chính thức hoạt động
http://ictmoh.gov.vn/ và http://ehealth.gov.vn
Y tế điện tử là gì?
Y tế điện tử là sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) vào y tế ...
TIN ĐỌC NHIỀU
Bộ GD-ĐT thống nhất dùng chung phần mềm xét tuyển đại học (382)
Ra mắt cộng đồng phần mềm cung cấp dịch vụ công trực tuyến OpenCPS (2204)
Chữ ký số sẽ được dùng trong tất cả quan hệ giữa doanh nghiệp với CQNN (2149)
Xử phạt hơn 8,6 tỷ đồng vi phạm bản quyền phần mềm máy tính (3305)
Bkav tổ chức trắc nghiệm an ninh mạng trên WhiteHat (2889)
Hội thảo tiêu chuẩn hóa trong công nghệ thông tin - viễn thông y tế (8785)
Mạng Internet xuất hiện hàng loạt phần mềm thu thập email, số điện thoại (9149)
Quyết định số 1271/QĐ-BYT ngày 07/04/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn ƯDCNTT Y tế tại Chi cục ATVSTP trực thuộc Sở y tế các tỉnh, TP trực thuộc TƯ (9093)
Nga áp dụng biện pháp chữa lao bằng cách chiếu laser vào phổi (9081)
"Độc chiêu" dùng smartphone tránh muỗi đốt truyền bệnh Zika (8819)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mới
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: 125

LIÊN KẾT
Dự thảo Nghị Định mới về tổ chức y tế cơ sở (08/12/2011) Trang in Trang in
Click để xem ảnh
Cán bộ y tế cơ sở xử lý nước giếng cho hộ dân
Dự thảo NĐ mới nhằm sớm thống nhất tổ chức mạng lưới YTCS trên toàn quốc.

Dự thảo NĐ mới nhằm sớm thống nhất tổ chức mạng lưới YTCS trên toàn quốc.

Quyết định giao cho các quận, huyện quản lý các đơn vị y tế tại một số địa phương đang gây khó khăn cho công tác quản lý và triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Đó là một trong những lý do khiến Bộ Y tế xúc tiến xây dựng một Dự thảo Nghị định mới nhằm sớm thống nhất tổ chức mạng lưới y tế cơ sở trên toàn quốc.

Ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế, trao đổi với Tin Tức xung quanh vấn đề này.

´Đề nghị ông cho biết thực trạng về hệ thống tổ chức y tế cơ sở sau 3 năm triển khai thực hiện theo Thông tư liên tịch số 03 ngày 25/4/2008 của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ về việc hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Y tế, phòng Y tế thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện (Thông tư 03)?

Thông tư 03 được xây dựng nhằm khắc phục những tồn tại, bất cập khi thực hiện Thông tư liên tịch số 11/2005/TTLT-BYT-BNV (từ năm 2005- 2008). Nội dung chủ yếu hướng dẫn điều chỉnh ở tuyến huyện:

Đối với phòng y tế, thực hiện chuyển việc quản lý trạm y tế xã, phường, thị trấn về trung tâm y tế huyện để thuận lợi trong quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân ngay tại cộng đồng. Quy định này phù hợp với điều kiện, năng lực của Phòng Y tế trong việc tham mưu, giúp UBND cấp huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về y tế, dân số trên địa bàn.

Thông tư 03 cũng quy định trung tâm y tế huyện, BV đa khoa huyện là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế; Trạm y tế xã, phường, thị trấn là đơn vị chuyên môn kỹ thuật thuộc trung tâm y tế huyện...

Về tổ chức thực hiện: UBND cấp tỉnh quy định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của Sở Y tế, hướng dẫn UBND cấp huyện quy định nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức của phòng y tế...

Sau 3 năm triển khai thực hiện ở địa phương đã có 60/63 tỉnh, thành ban hành Quyết định Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Y tế, phòng y tế theo hướng dẫn tại Thông tư 03. Con số này tương đương 95,24%.

Có 59/63 tỉnh, thành (tương đương 93,65%) đã giao Sở Y tế quản lý trung tâm y tế huyện. Có 55/63 tương đương 87,3% tỉnh thành giao trung tâm y tế huyện quản lý trạm y tế xã...

Nhìn chung, việc triển khai bộ máy tổ chức y tế cơ sở theo Thông tư 03 còn một số vấn đề cần điều chỉnh. Đó là năng lực của phòng y tế còn hạn chế, hoạt động chưa hiệu quả (biên chế chủ yếu dao động trong khoảng từ 3 đến 5 người/phòng, có nơi được bố trí 10 người, nhưng cũng có nơi mới chỉ có 1 người).

Ngoài ra, tổ chức đơn vị sự nghiệp ở tuyến huyện vẫn còn nhiều đầu mối. Giai đoạn trước năm 2004, ở tuyến huyện tập trung một đầu mối là trung tâm y tế, thì hiện nay có tới 4 đơn vị sự nghiệp (Trung tâm Y tế huyện, Bệnh viện huyện, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Trung tâm An toàn vệ sinh thực phẩm)...

´Như vậy, đến nay vẫn còn một số tỉnh, thành vẫn chưa thực hiện theo Thông tư 03, tức là vẫn giao các quận, huyện quản lý các trung tâm y tế, trạm y tế hoặc là chưa giao Trung tâm Y tế huyện quản lý trạm y tế xã. Vậy làm thế nào để sớm thống nhất tổ chức hệ thống y tế cơ sở, đảm bảo thực hiện đúng quan điểm chỉ đạo của Đảng là thống nhất quản lý y tế theo ngành dọc, thưa ông?

Bộ Y tế đang tiến hành xây dựng Dự thảo Nghị định của Chính phủ về tổ chức hệ thống đơn vị sự nghiệp y tế địa phương. Hệ thống tổ chức mạng lưới y tế cơ sở sẽ được thống nhất theo hướng tập trung nguồn lực, tăng cường năng lực hệ thống y tế ở địa phương (từ tỉnh đến xã). Đồng thời hỗ trợ, giảm tải cho các đơn vị y tế tuyến trên...

Theo đó, các đơn vị sự nghiệp y tế ở địa phương bao gồm: Tuyến tỉnh, tuyến huyện, tuyến xã.

Tại tuyến tỉnh gồm các trung tâm và các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa khu vực.

Tại tuyến huyện, sớm hoàn thiện mô hình trung tâm y tế huyện phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Rà soát lại Trung tâm Dân số - kế hoạch hóa gia đình trên cơ sở xem xét nhiệm vụ, khó khăn, thuận lợi và thực tế của địa phương để sắp xếp theo hướng lồng ghép. Không thành lập riêng Trung tâm an toàn vệ sinh thực phẩm, sắp xếp lại theo hướng là bộ phận trong trung tâm y tế huyện.

Đối với phòng y tế huyện, nhiều địa phương cho rằng không nên thành lập phòng y tế mà chỉ cần có 1-2 cán bộ giúp Chủ tịch UBND huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về y tế trên địa bàn.
Trung tâm y tế huyện, BV đa khoa huyện là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế.

Tại tuyến xã, trạm y tế xã là đơn vị chuyên môn kỹ thuật thuộc trung tâm y tế huyện. Mọi hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, nhân lực, tài chính, trang thiết bị do trung tâm y tế huyện quản lý.
Y tế thôn bản là mạng lưới của y tế xã, trạm y tế xã chỉ đạo và quản lý về chuyên môn, nghiệp vụ...

Dự kiến, dự thảo Nghị định sẽ được hoàn tất và trình Chính phủ vào năm 2012.

Xin cảm ơn ông!

Theo Tin tức

Có thể gửi bài này theo đường link sau Copy
Tin cùng chuyên mục

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Lương Chí Thành  
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội
Ðiện thoại: 04.37368315 (máy lẻ 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn